Hướng dẫn cách thắt dây an toàn đúng cách khi ngồi trên ô tô

Dây an toàn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính mạng của tài xế cũng như người ngồi trên xe. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách thắt dây an toàn khi đi ô tô mà Zestech.net chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo và áp dụng.

Cách thắt dây an toàn

Các bước thắt dây an toàn đúng cách:

+ Bước 1: Kéo dây an toàn qua người

Ngồi ở bất cứ ghế nào trong xe cũng cần thắt dây an toàn 3 điểm cố định. Nếu dây an toàn quá ngắn, có thể mua thêm đoạn nối mở rộng. Hãy đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách.

+ Bước 2: Điều chỉnh đai dưới thấp

Kéo phần dây đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạ dày. Phụ nữ mang thai nên đeo xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.

+ Bước 3: Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt. Không để dây đai sau lưng, hoặc dưới cánh tay.

+ Bước 4: Kiểm tra trước khi lái xe

Tầm quan trọng của việc cài dây an toàn khi ngồi trên ô tô

+ Thắt dây an toàn khi lái xe là yếu tố đảm bảo an toàn rất cao, để giữ cho nạn nhân không lao vào kính hoặc đập đầu vào vô lăng khi dừng xe đột ngột, có rất nhiều trường hợp tử vong khi không thắt dây an toàn khi lái xe.

+ Theo các chuyên gia kỹ thuật, người lái xe có thể giữ cho mình không bị đâm về phía trước với tốc độ đến 5km/h. Khi chạy xe với tốc độ cao hơn thì người ngồi trong xe chịu một lực quá tính tương đương với tốc độ xe chạy. Nếu xe đang chạy với tốc độ 70km/h thì người ngồi trong xe cũng đạt tốc độ quán tính gần bằng tốc độ xe chạy. Nếu bạn đeo dây an toàn thì dây an toàn sẽ giữ bạn lại khi bị dừng xe đột ngột, còn nếu không thắt dây an toàn thì bạn sẽ bị ném về phía trước lên đến tốc độ 70km/h. Với trọng lượng của người lái xe 70 kg thì lực va đập lên đến 3 Tấn, còn nếu tốc độ lên đến 80km/h thì lực va đập lên đến 9 Tấn. Như vậy người lái xe đã ký vào bản án tử hình khi không thắt dây an toàn.

+ Theo thống kê ở nước Thụy Sỹ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần, ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp, dây an toàn sẽ cứu người lái xe khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đâm va mạnh.

+ Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây an toàn trên xe ô tô là điều bắt buộc đối với lái xe. Nếu vi phạm điều này thì người lái xe sẽ phải trả một số tiền phạt rất lớn, người lái xe sẽ không nhận được tiền bảo hiểm nếu không thắt dây an toàn.Còn ở một số nước khác, tiền bảo hiểm sẽ tăng 25% nếu thắt dây an toàn.

+ Một số tài xế bảo thủ cho rằng thắt dây đai an toàn không tiện, làm vướng víu, cản trở các thao tác khi lái xe, hoặc lúc xảy ra tai nạn sẽ không kịp nhảy ra khỏi xe thì có thể bị chết cháy trong xe. Công bằng mà nói thì thắt dây an toàn quả có gây một chút bất tiện cho người lái xe nhưng chỉ trong trường hợp anh ta cần nhoài người mở ngăn đựng đồ hoặc cửa phía sau bên phải, còn khả năng bị chết cháy trong xe thì sao? Thật là ngây thơ khi nghĩ như vậy vì xe chỉ bốc cháy khi bị va đập mạnh trong các vụ tai nạn nghiêm trọng. Nếu không có dây an toàn thì người lái xe sẽ cầm chắc cái chết trong tay, còn nếu có dây anh ta vẫn sẽ sống sót và có thời gian để tháo dây đai an toàn ra khỏi xe.

Không cài dây an toàn bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không thắt dây an toàn là một trong những lỗi phổ biến nhất. Tại quy định mới, cả người điều khiển xe ô tô và cả người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng: Tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

– Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng: Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. .

Đồng thời, Nghị định này cũng nâng mức tiền xử phạt tối đa đối với người điều khiển xe ô tô lên đến 40 triệu đồng và bị tước Bằng từ 22 – 24 tháng khi điều khiển xe mà có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở…

Nghị định này có hiệu lực từ 01/01/2020.

Trên đây Zestech.net đã tổng hợp và chia sẻ với bạn cách thắt dây an toàn chi tiết nhất cũng như tầm quan trọng và mức phạt không cài dây an toàn mỗi khi ngồi trên ô tô. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kinh nghiệm để giúp bản thân và gia đình lái xe an toàn hơn. Và đừng quên ghé thăm Zestech.net mỗi ngày để đọc những tin tức về ô tô mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 1900988910