Lưu ý khi tham gia giao thông ngày giáp Tết

Giao thông ngày Tết luôn rất phức tạp và nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Do vậy, mọi người cần phải hết sức cẩn thận khi di chuyển trên đường trong những ngày này.

Lưu ý khi tham gia giao thông ngày giáp Tết

Không uống rượu bia

Đây là trường hợp phổ biến trong những ngày tết. Thông thường, mọi người sẽ “vui tới bến” trong những ngày đầu năm. Tuy nhiên, điều này lại gây ra hậu quả rất nghiêm trọng nếu lái xe trong khi bạn đã uống quá nhiều và đã say xỉn. Vì vậy, nếu đã lỡ “vui quá đà” thì nên gọi xe taxi hoặc nhờ người chở về sẽ an toàn hơn.

Lưu ý khi tham gia giao thông ngày giáp Tết

Lái xe đúng tốc độ

Nhiều người mong muốn về quê sớm để sum họp cùng gia đình nên thường chạy quá tốc độ. Ngoài ra, nhiều người còn chạy ẩu, vượt đèn đỏ. Điều này chỉ cần một chút lơ đãng là có thể xảy ra tai nạn không mong muốn. Do đó, bạn nên chạy đúng tốc độ và chú ý quan sát để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Không sử dụng điện thoại trên di chuyển

Sử dụng điện thoại trong lúc lái xe là trường hợp hay mắc phải ở nhiều người, có người vừa gọi điện hay nhắn tin trong lúc lái xe mà không biết tai nạn có thể đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu cần nhắn tin hay gọi điện cho ai đó, bạn hãy tấp xe bên lề đường để nghe hay nhắn tin nhằm tránh tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác.

Lưu ý khi tham gia giao thông ngày giáp Tết

Hạn chế lái xe vào ban đêm

Nhiều người thường tận dụng ban đêm để lái xe và dành cả khoảng thời gian ban ngày cho hôm sau để vui chơi và sum họp với gia đình. Điều này rất nguy hiểm vì ban đêm là lúc cơ thể cần phải ngủ để nạp năng lương, nên nếu bạn tập trung lái xe vào ban đêm sẽ khiến bạn buồn ngủ. Ngoài ra, cơ thể mệt mỏi là lúc mắt bạn của bạn nhìn không rõ phía trước sẽ dễ gây ra tai nạn.

Mặc dù vào dịp Tết các xe container hay xe tải ít lưu thông hơn nhưng lượng xe máy và xe ô tô lại đông hơn ngày thường rất nhiều nên bạn đừng chủ quan. Theo các nhà khoa học, nếu lái xe khuya liên tục từ bốn giờ đồng hồ trở lên có thể khiến khả năng xử lý tình huống của tài xế kém đi như khi say rượu.

Lưu ý khi tham gia giao thông ngày giáp Tết

Bảo dưỡng xe trước khi lên đường

Thông thường, trước chuyến đi xa thì bạn phải bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra lại toàn bô chiếc xe. Việc kiểm tra xe sẽ giúp bạn phát hiện ra sự cố tiềm ẩn và sửa chữa kịp thời, tránh hỏng hóc dọc dường làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

Không vượt đèn đỏ, đỗ xe bừa bãi

Những ngày đầu xuân, người tham gia giao thông thường có tâm lý chủ quan. Nhiều lái xe tự cho phép mình vi phạm các lỗi như vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, không thắt dây an toàn, đỗ xe bừa bãi… Các hành vi vi phạm không chỉ khiến tài xế phải chịu phạt mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Kiểm soát tốc độ

Chạy quá tốc độ và vượt ẩu là nguyên nhân phổ biến của các vụ tai nạn tại Việt Nam. Đặc biệt gần Tết trong tâm trạng hồ hởi mong muốn về sum họp với gia đình hay trong Tết với tâm lý phơi phới mừng năm mới mà tài xế quên để ý kim đồng hồ tốc độ đang quay vùn vụt.

Dù phía trước là quãng đường vắng hay đang chạy sau xe của một tay lái “non”, bạn cũng nên tuân thủ giới hạn tốc độ theo quy định và chỉ vượt ở những nơi được phép. Ngoài ra, xin hãy “tránh” làn đường dành cho xe máy và đừng bao giờ vượt lên từ bên phải vì nguy cơ xảy ra tai nạn là cực kỳ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 1900988910