Những kinh nghiệm đi xe số tự động ai mới tập cũng nên biết

Kinh nghiệm đi xe số tự động dành cho người mới học lái xe là gì? Nếu xe số sàn buộc bạn phải ghi nhớ và sử dụng thành thạo nhiều bộ phận cùng lúc thì xe số tự động lại đơn giản hơn. Thế nhưng, cũng chính vì thao tác dễ nên nhiều người chủ quan. Những kinh nghiệm đi xe số tự động Zestech chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro khi đi loại xe này.

Kinh nghiệm đi xe số tự động lúc bắt đầu lên xe

Cũng như xe số sàn, việc bạn phải ghi nhớ các bộ phận trên xe là điều bắt buộc. Với ô tô số tự động các ký hiệu thường viết bằng tiếng Anh nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều may mắn là chúng không quá khó và chỉ cần vài lần tiếp xúc, bạn có thể dễ dàng nắm bắt. So với xe số sàn, việc bắt đầu với xe số tự động thuận lợi hơn.

Những kinh nghiệm đi xe số tự động ai mới tập cũng nên biết
Hạn chế rủi ro bằng cách tham khảo nhiều kinh nghiệm đi xe số tự động

Sau khi nắm vững được các bộ phận, bạn cần ghi nhớ chuyển cần số về chế độ N hoặc P. Điều chỉnh ghế ngồi thoải mái và luôn để chân vào bàn đạp phanh. Việc đạp phanh chân sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn trong mọi tình huống.

Dù mỗi hãng xe có thiết kế khác nhau thì hầu hết hộp cần số tự động đều tuân theo sự sắp xếp theo thứ thứ tự P – R – N – D – M và các bước số 1 2 3 dành cho việc đi đường núi, dốc. Chính vì vậy, điều cần thiết là bạn cần tìm hiểu xem cần số điều khiển có rãnh như thế nào để làm quen trước.

Một điều phái nữ hay mắc phải là sử dụng giày cao gót để lái xe. Kinh nghiệm đi xe số tự động từ nhiều người cho thấy đây là việc làm rất nguy hiểm, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề phát sinh trên đường đi.

Lái xe số tự động cần chú ý gì khi di chuyển trên đường?

Lúc xe đang di chuyển, bạn lưu ý đừng chuyển cần số sang vị trí N. Bởi lúc này nếu vô tình bạn chuyển về vị trí P hoặc R thì một tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra do xe không được phanh bằng động cơ.

Những kinh nghiệm đi xe số tự động ai mới tập cũng nên biết
Lái xe số tự động cần lưu ý những gì khi di chuyển trên đường?

Khi đang điều khiển xe số tự động với loại hộp số chuyển động tiến/ lùi, mỗi khi chuyển số, bạn cần ra phanh và bấm hết hành trình của nút lock.

Khi điều khiển xe số sàn bạn cần sử dụng 2 chân nhưng xe số tự động bạn chỉ nên dùng chân phải để điều khiển cả ga và phanh. Điều này giúp bạn không bị luống cuống khi xử lý tình huống phát sinh. Nhưng hãy nhớ vị trí của từng bộ phận. Bạn sẽ không thể hình dung hậu quả nếu bạn đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Thực tế với những người mới lái, việc điều khiển chân phanh và chân ga rất khó khăn. Kinh nghiệm đi xe số tự động an toàn chính là bạn tuân thủ nguyên tắc chữ V. Cụ thể, bạn đừng nhấc gót chân ra khỏi sàn xe khi điều khiển 2 bộ phận này. Gót chân phải đặt hơi lệch về phía phanh và luôn để vị trí chân phải vào phanh khi tham gia giao thông.

Nếu khi đi trên đường và phải dừng đèn đỏ trên 30 giây, hãy đưa cần số về N và kéo phanh tay. Việc làm này giúp bạn bảo vệ chiếc xe và an toàn hơn. Đừng đưa về P vì có thể gây vỡ hộp số và nhớ chỉ về P khi có ý định đỗ xe lâu.

Ngoài ra, bạn còn phải trau dồi thêm nhiều kiến thức về cách căn đầu xe ô tô, cách căn xe ô tô để việc điều khiển dòng xe số tự động này trở nên đơn giản hơn.

Kinh nghiệm đi xe số tự động giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và an toàn

Bất cứ ai đi xe ô tô đều muốn “con cưng” của mình luôn bền bỉ, an toàn, không trầy xước. Muốn vậy bạn cần phải là những chủ nhân thông thái. Kinh nghiệm đi xe số tự động dành cho bạn là tận dụng lợi ích của loại số thể thao M, các số D1, 2, 3 để lên và xuống dốc nhưng chân vẫn phải ở bàn đạp phanh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu và xe sẽ không bị hỏng hóc trên các cung đường xấu.

Kinh nghiệm đi xe số tự động
Kinh nghiệm đi xe số tự động giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và an toàn

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe, bạn luôn nhớ làm chủ chân ga và phanh, tránh những hành động đột ngột như tạt đầu, rẽ trái, phải, sang đường gây bất ngờ cho cả xe trước và sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 1900988910