Ô tô đề không nổ nguyên nhân tại sao và cách khắc phục

Ô tô không đề được, đề không nổ hay kêu tạch tạch là tình trạng không hiếm gặp khiến nhiều tài xế cảm thấy bối rối. Sau đây là những nguyên nhân khiến ô tô đề khó nổ và cách xử lý mà Zestech.net chia sẻ, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Ô tô đề không nổ

Nguyên nhân ô tô đề không nổ kêu tạch tạch

Ắc quy hỏng hoặc yếu

Ắc quy xe ô tô sử dụng trong một thời gian dài dễ rơi vào tình trạng hết axit khiến sụt giảm điện. Hoặc do động cơ đã tắt nhưng vẫn còn nhiều bộ phận, chi tiết khác phải sử dụng nguồn điện từ ắc quy. Thông thường, khi ắc quy bị sụt giảm điện, máy phát điện trong xe lại tiếp tục nạp đầy năng lượng điện đã bị mất đi trong quá trình sử dụng xe hàng ngày. Tuy nhiên, nếu xe ít di chuyển thì máy phát điện không thể bù lại được lượng điện đã tiêu hao. Do đó, ắc quy cứ yếu dần hoặc hết sạch điện. Vì vậy, xe ô tô đề không nổ và không thể chạy.

Cực ắc quy kết nối kém

Ắc quy dùng trong ô tô có hai loại chính là: ắc quy khô và ắc quy nước. Nhưng dù là loại nào đi nữa cũng đều xảy ra hiện tượng oxi hoa ở hai đầu cực.

Điều này cũng không còn quá xa lạ vì nó xảy ra ở mọi loại ắc quy. Nhưng tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng dẫn điện ở các đầu cực. Sau một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng xe ô tô đề không nổ.

Hệ thống đề bị lỗi

Chắc chắn đây là một trong những nguyên nhân không thể thiếu khi xe ô tô đề không nổ, đó là do hệ thống đề bị lỗi. Lỗi ở bộ đề xe không chỉ do nam châm trong hệ thống đề mà còn có thể đến từ việc vòng bi, bánh răng hay ổ trục bị hỏng do sử dụng quá lâu.

Cần số chưa đúng vị trí

Lỗi này thường xuyên xảy ra, khi bạn mở khóa xe nhưng xe vẫn đứng im, đèn báo trên taplo không sáng, không nhấp nháy thì nguyên nhân có thể đến từ vị trí cần số đặt chưa đúng. Còn với những xe hiện đại khởi động bằng nút ấn Start – Stop thì có thể do bạn chưa đạp phanh.

Hệ thống chống trộm bị lỗi

Các dòng xe có tính năng khởi động bằng chìa đôi khi gặp tình trạng xe ô tô đề không nổ bởi lỗi đến từ hệ thống chống trộm. Giữa xe và chìa có sự đồng bộ và mã hóa với nhau. Tuy nhiên, lâu lâu vẫn có thể xảy ra lỗi, đó là hệ thống chống trộm không nhận diện xe để cho xe khởi động. Vì thế, bạn nên thay pin của chìa khóa thường xuyên để tránh tình trạng này.

Xe cạn nhiên liệu

Khi xe không có nhiên liệu động cơ không thể hoạt động được bởi động cơ cần tia lửa điện và nhiên liệu để khởi động. Nếu nhiên liệu quá cạn thì xe ô tô đề không nổ hoặc có cũng sẽ không thể đi được. Việc này xảy ra thường xuyên bạn cần xem xét đến khu vực lọc xăng, dẫn xăng xem có vấn đề gì không.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc cũng có thể dẫn tới việc xe ô tô đề không nổ. nguyên nhân dẫn đến tình trạng hệ thống kim phun nhiên liệu tắc có thể là do bụi bẩn bám vào, cặn lại trong đường ống dẫn.

Cách khắc phục khi xe ô tô đề khó nổ

Để có thể khắc phục nguyên nhân khiến xe ô tô đề không nổ bạn có thể tham khảo các cách sau:

Ắc quy hỏng hoặc yếu

Trong trường hợp mất điện hoàn toàn, giải pháp là bạn cần dùng bộ dây câu sạc để câu điện cho bình ắc quy. Tuy nhiên khi sạc ắc quy nên chọn dòng ắc quy hoạt động tốt và có điện áp bằng hoặc lớn hơn điện áp của xe. Tỉ lệ khởi động xe lại trong trường hợp này là 70%.

Nếu xe không khởi động được do đứt dây điện hay hỏng cầu chì do xe lâu ngày không đi dẫn đến đường dây điện bị bong tróc. Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểu tra hộp cầu chì. Nếu cầu chì hỏng thì nên thay mới.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các bộ kích di động được bán trên thị trường. Nếu ắc quy bị hư hại, cần thay thế cái mới để chiếc xe được vận hàng tốt.

Kết nối giữa các cực của ắc quy kém

Khi gặp tình trạng này bạn nên tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và siết lại kẹp dây điện. Đồng thời, bạn cần phải điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong ô tô.

Cần số đưa về đúng vị trí

Lúc này bạn cần đưa cần số về vị trí P đối với các hộp số tự động và đạp côn đối với các hộp số sàn. Còn với các dòng xe khởi động bằng nút Start/Stop thì cần đạp thắng.

Sử dụng pin kích nổ ô tô/ sạc kích bình ô tô

Một giải pháp tối ưu hiện tại được đưa ra đối với các tình huống bất ngờ khi xe không nổ máy. Chính là sử dụng các sạc dự phòng hay còn gọi là pin kích nổ ô tô.

Các dòng pin kích bình/ kích nổ ô tô hiện đã trở nên thông dụng. Các bác tài thời hiện đại đã biết giắt túi ngay 1 sạc pin dự phòng cỡ đại, có thể kích nổ được ô tô.

Hệ thống chống trộm và đề bị lỗi

Đối với trường hợp hệ chống trộm bị lỗi, bạn nên thay thế pin của chìa khóa theo đúng định kỳ. Còn nếu hệ thống đề bị lỗi hãy cạy nút công tắc ra để kiểm tra. Sử dụng dây điện nối tắt và nhớ phải nhấn chân phanh với các dòng xe “nhấn phanh mới đề được” để thử.

Nếu bạn vặn chìa khóa về Off, để đèn pha sáng rồi bật lên vị trí Acc/On thấy đèn pha mờ dần thì cần phải sửa hoặc thay bộ đề.

Khi ấn đề xe ô tô kêu tạch tạch chính là do rơ le nhảy. Với trường hợp này, bạn nên kiểm tra chổi than. Nếu than đề chưa hết hẳn, bạn cần dùng vật cứng gõ vào củ than đề thì sẽ được.

Rơ le và bơm xăng bị lỗi

Để kiểm soát vấn đề này, bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu. Điều này giúp bạn theo dõi việc động cơ có nhận đủ nguyên liệu hay không.

Trên đây là những nguyên nhân ô tô đề không nổ kêu tạch tạch và cách khắc phục. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cũng như giúp các bạn biết cách “bắt bệnh” của xe để từ đó có cách khắc phục nhanh chóng tình trạng này. Ngoài ra để phòng tránh việc xe ô tô đề không nổ bạn cũng nên thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ cũng như thay phụ tùng xe chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 1900988910