Quy trình và chi phí bảo dưỡng ô tô mới nhất năm 2020

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc mà mọi chủ xe cần phải làm để chiếc xe có thể hoạt động ổn định và bền lâu, bảo đảm an toàn mỗi khi lái xe. Vậy quy trình bảo dưỡng ô tô bao gồm những gì và chi phí bảo dưỡng hết bao nhiêu tiền? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài sau với Zestech.net.

Quy trình và chi phí bảo dưỡng ô tô

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái, hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định.

Tùy theo mỗi hàng xe sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau, chủ xe nên theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được khi nào cần đem xe đi “làm mới” trở lại.

Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ thực hiện theo các bước sau:

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Các thợ sửa xe tại trung tâm bảo dưỡng sẽ nâng xe lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để xả nhớt vô thùng, tiếp đến là tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt.

Sau khi đã kiểm tra bộ phận lọc nhớt và vệ sinh kỹ lưỡng hoặc thay lọc nhớt (nếu cần), thợ sửa xe sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe ô tô theo từng chủng loại khác nhau, tùy vào yêu cầu của hãng xe.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ có công dụng giúp điều hòa và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ của xe ô tô. Vì thế, theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe. Nhân viên tại xưởng sẽ vệ sinh sạch lọc gió hoặc thay mới (nếu cần).

Theo các chuyên gia trong ngành, các chủ xe nên thay lọc gió động cơ sau khi đã đi được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện khí hậu, môi trường vận hành mà chủ xe có thể xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe. Theo thời gian, bộ phận lọc gió sẽ là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn và cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

Kiểm tra thắng

Thắng xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian, thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng, mất tác dụng phanh. Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

Tại các trung tâm bảo dưỡng, thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Nếu bố xe bị mòn và cần thay mới, các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo km?

Mỗi hãng sản xuất xe sẽ có yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo thời gian hoặc số km khác nhau, các chủ xe cần tham khảo thêm từ sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo việc đi bảo dưỡng xe hợp lý và đúng thời điểm.

Dưới đây là một số thời gian và các phụ tùng xe ô tô cần được bảo dưỡng theo số km đã đi thông dụng như:

+ Sau 5000 km hay sau 6 tháng đầu tiên

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu sau 5000 km đầu tiên, các chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng để kiểm tra các chi tiết như dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, mực dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính… để vệ sinh hoặc thay thế mới nếu cần thiết.

Thông thường, các chủ xe nên thay dầu máy vì sau 5000 km xe vận hành, dầu máy đã có thể lẫn những vụn kim loại, điều này sẽ gây hại đến xe khi di chuyển cũng như giảm tuổi thọ máy dầu của xe.

+ Sau 15.000 km hay sau 18 tháng

Trong lần bảo dưỡng xe thứ 2 này, các chuyên gia khuyên chủ xe nên thay luôn lọc dầu và đảo lốp nếu cần thiết. Sau đó cứ mỗi 10.000 đảo lốp 1 lần.

+ Sau 30.000 km hay sau 36 tháng

Sau 30.000 km, chủ xe cần thay lọc gió động cơ và máy điều hòa, bởi vì với số km này, chúng đã bị đóng bẩn và nghẹt khá nặng. Lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của buồng đốt và lọc giá máy điều hòa ảnh hưởng đến sức khỏe của tài xế và hành khách khi ngồi trên xe.

+ Sau 40.000 km hay sau 48 tháng

Sau 40.000 km, các chủ xe nên nhờ thợ sửa xe tại các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra và thay bộ phận lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu ly hợp và dung dịch làm mát cho xe. Trong đó,

Việc thay dầu vi sai rất quan trọng, cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo hộp số, bộ vi sai được bôi trơn, hoạt động êm ái và giúp hệ thống truyền động của xe luôn vận hành được tốt nhất.

Dầu phanh và dầu ly hợp theo thời gian dài sẽ bị lẫn hơi ẩm, gây mòn và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và ly hợp xe ô tô.

Hiện tượng chai, nứt rất thường gặp ở dây curoa sau khi xe ô tô vận hành được khoảng 40.000 km, điều này sẽ giảm khả năng ma sát, ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ.

+ Sau 100.000 km

Sau 100.000 km là thời gian xem xét việc thay thế bộ phận bugi, má phanh, nước làm mát xe… Trong đó, nước làm mát xe theo thời gian dài sẽ bị biến dạng, có nhiều chất đóng cặn gây ảnh hưởng đến hệ thống động cơ của xe ô tô, vì thế cần thay mới hoàn toàn.

Ngoài ra, kể cả xe ô tô mới hay xe ô tô cũ đều cần kiểm tra định kỳ các bộ phận như đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng…

Đây là cách bảo dưỡng xe ô tô mới và cả xe ô tô cũ mà khách hàng cần tham khảo.

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô mới và xe hơi cũ?

Hiện nay tại các trung tâm dịch vụ tổng chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng xe hơi đang áp dụng được chia làm hai phần gồm: Giá vật tư và tiền công sửa chữa/bảo dưỡng.

Thông thường, xe càng đắt tiền thì chi phí bỏ ra cho mỗi lần bảo dưỡng càng cao, xe càng lăn bánh được nhiều cũng sẽ tốn tiền bảo dưỡng hơn.

Hiện nay, giá tiền công bảo dưỡng thấp nhất khoảng từ 150.000 đồng và cao nhất khoảng 600.000 đồng, tuy nhiên, mức giá này tại mỗi trung tâm sẽ có quy định khác nhau tùy vào mỗi cơ sở, mỗi hãng xe.

Trong quá trình bảo dưỡng xe, các vật tư thay thế, các hạng mục được thực hiện cũng như sẽ được thông báo, thỏa thuận giữa chủ xe và trung tâm dịch vụ ô tô.

Theo các bác tài lâu năm thì các hạng mục bảo dưỡng được tiến hành nhiều và thường xuyên nhất có thể kể đến như thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ, thay thế lọc dầu, bảo dưỡng phanh, kiểm tra áp suất lốp…

Giá bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền là chủ đề được quan tâm thường xuyên trên các diễn đàn. Tuy nhiên không phải chiếc xe nào cũng có giá bảo dưỡng như nhau, vì mỗi xe một mẫu, mỗi xe một độ tuổi sử dụng. Việc tham khảo giá bảo dưỡng ô tô chỉ có thể giúp chủ xe đoán trước một phần chi phí trước khi đưa xe đến cơ sở dịch vụ để bảo dưỡng.

Thông thường các cơ sở dịch vụ chính hãng thường có mức giá quy định cao hơn ở các cơ sở bên ngoài. Nhưng đi kèm với đó là mức độ chuyên nghiệp và chất lượng các trang thiết bị phục vụ đầy đủ hơn.

Để đảm bảo xế yêu của mình được bảo dưỡng một cách tốt nhất, chủ xe hãy lựa chọn cẩn thận cho mình một địa chỉ uy tín, đồng thời hãy tìm hiểu chức năng và giá cả  của một số loại phụ tùng, phụ kiện cơ bản trên chiếc xe của mình như lốp, phanh xe, lọc gió điều hòa, lọc gió động cơ, các loại dầu máy, dầu phanh, dầu ly hợp… để tránh gặp tình trạng “chặt chém”. Hi vọng những thông tin về Quy trình và chi phí bảo dưỡng ô tô trên đây sẽ hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 1900988910